• ใช้นิ้วสอดใส่ช่องคลอด และมีการดูดปากกัน จะติด HIV และซิฟิลิสไหม

  •  Nuttawat Achaiyong
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยผมใช้นิ้วทำให้ผญไปเสี่ยงวันที่ 4 ตุลาคับคับเเต่เดือนกว่าเกือบ 2 เดิอนเเล้วผมไม่มีอาการอะไรเลยคับเเต่ผมได้มีการดูดปากกันจะสามารถติดเอดสได้มั้ยละคับหรือเป็นซิฟิลิสได้มั้ยคับเเละอาการที่สังเกตเห็นได้ชัดของ hiV เเละซิฟิลิสอาการเป็นยังไงคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ 14,

                            การใช้นิ้วสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด หากนิ้วไม่ได้มีบาดแผลเปิดอยู่ ก็จะไม่มีการติดเชื้อ HIV รวมถึงเชื้อโรคติดต่ออื่นๆ ทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

                             ส่วนการจูบปากหรือดูดปากกัน หากไม่ได้เป็นการจูบแบบดูดดื่ม คือมีการสอดใส่ลิ้นเข้าไปในปากและดูดลิ้นกัน โอกาสในการติดเชื้อ HIV ก็ถือว่าไม่มีค่ะ ส่วนเชื้อซิฟิลิสนั้น ก็จะไม่ได้ติดจากการจูบกันค่ะ อย่างไรก็ตาม โรคที่อาจติดจากการจูบกันอาจมีได้ เช่น เริม เป็นต้น

                             สำหรับอาการของการติดเชื้อ HIV ในระยะเฉียบพลันนั้น อาจไม่มีอาการอะไรเลย หรือมีแค่เล็กน้อย และไม่ได้จำเพาะอะไร เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหัว อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต มีผื่นที่ผิวหนัง อุจจาระเหลว โดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรังที่จะไม่มีอาการใดๆ ดังนั้น ต้องอาศัยการตรวจเลือดเท่านั้นค่ะ

                             ส่วนโรคซิฟิลิส อาการหลักในช่วงแรกคือการมีแผลที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะหายไปได้เอง หลังจากนั้น จะเข้าสู่ระยะที่ 2 เชื้อซิฟิลิสจะเข้าไปอยู่ตามต่อมน้ำ เหลืองทั่วร่างกายและเข้าไปสู่กระแสเลือด รวมทั้งกระจายไปตามอวัยวะต่างๆของร่างกาย และจะทำให้เกิดผื่นขึ้นตามร่างกายหรือเรียกว่า ระยะออกดอก ในบางรายอาจมีไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามข้อ ผมร่วงทั่วศีรษะหรือร่วงเป็นหย่อมๆ เป็นต้น  อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 2-6 สัปดาห์ องแม้ว่าจะไม่ได้รับการรักษา แต่เชื้อจะยังคงแฝงตัวอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายและจะไม่แสดงอาการได้นานเป็นปี ๆ ซึ่งอาจนานเป็น 5 ปี 10 ปี หรือบางรายอาจนานถึง 30 ปี ซึ่งเราจะเรียกระยะนี้ว่าซิฟิลิสระยะแฝง หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ระยะที่ 3

                          ระยะที่ 3 เป็นระยะสุดท้ายของโรค เชื้อจะเข้าสู่สมองและไขสันหลัง ทำให้เป็นอัมพาต ชัก ความจำเสื่อม ตามัว ตาบอด หูตึง หูหนวก บุคลิกภาพเปลี่ยนไป อาจเสียสติ และอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้าเชื้อเข้าสู่หัวใจก็จะทำให้หัวใจมีความผิดปกติได้