• ได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาครบแล้ว ตอนนี้โดนน้ำหยดใส่ซอกเล็บเท้า ถ้าเป็นน้ำลายสัตว์ที่ติดเชื้อ จะเสี่ยงติดโรคไหม

  •  Boossarin Liu
    สมาชิก

    ได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มในช่วงปลายปี 2564 ที่ผ่านมา
    จากนั้นกระตุ้น 1 เข็มในวันที่ 20 มกราคม 2565
    และกระตุ้นอีก 2 เข็มล่าสุดในวันที่ 22 - 25 สิงหาคม 2565

    ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 พบหยดน้ำใกล้ๆ ซอกเล็บเท้าระหว่างยืนรอรถ กังวลว่าจะเป็นน้ำลายสัตว์ที่หยดใส่

    กรณีนี้ ถือว่าเสี่ยง หรือ ต้องรับวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเพิ่มไหมครับ กลัวนิ้วจะมีรอยแผล ซึ่งเข็มล่าสุดก็ทิ้งช่วงเกินสองเดือนจึงเกิดความกังวล

    Boossarin Liu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boosarin Liu

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ถือว่าเสี่ยงต่อการรับเชื้อ เช่น การถูกกัดหรือข่วนโดยตรงแล้วเกิดแผล มีเลือดออก หรือเกิดจากการถูกสัตว์มาเลียตรงตาหรือปากโดยตรง หรือการกินเนื้อสัตว์ดิบที่มีเชื้อ

    จากที่กล่าวมา การที่หยดน้ำมาโดนซอกเล็บเท้า ถ้าผิวหนังไม่มีแผล แทบไม่มีโอกาสรับเชื้อ อีกทั้งถ้าน้ำลายสัตว์ติดเชื้อมาอยู่ข้างนอกร่างกายก็มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว ไม่น่าแพร่เชื้อต่อได้

    จึงน่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นวัคซีนในตอนนี้ ในอนาคตหากมีความเสี่ยงจริงดังเหตุการณ์ที่กล่าวไป  สามารถไปกระตุ้นได้ ถ้าฉีดเข็มล่าสุดมาไม่เกิน 6 เดือนจะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนจะกระตุ้นเป็น  2 เข็มค่ะ