• อยากทราบเพิ่มเติมว่า โดยปกติแล้วสัตวแพทย์หรือผู้สัมผัสสัตว์บ่อยๆจะฉีดวัคซีนอย่างไร แล้วการรับวัคซีนบ่อยเกินไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Boossarin Liu
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามอีกนิดนึงครับ

    จากที่เคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มในช่วงปลายปี 2564 ที่ผ่านมา
    จากนั้นกระตุ้น 1 เข็มในวันที่ 20 มกราคม 2565
    และกระตุ้นอีก 2 เข็มล่าสุดในวันที่ 22 - 25 สิงหาคม 2565 และไปกระตุ้นอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (รวม 3 เข็มในปีนี้ 5 เข็มปีที่แล้ว)

    หลังจากกระตุ้นแล้ว ถ้าในระยะเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ มีเหตุการณ์
    1. น้ำไม่ทราบแหล่งหยดใส่ใกล้แผล ใช้แอลกอฮอล์ฉีดแล้วถูโดนแผล
    2. น้ำไม่ทราบแหล่งหยดใส่เท้า ใช้มือเป็นแผลฟอกสบู่ไป แล้วระหว่างสระผม เล็บข่วนตัวเอง

    การกระตุ้นวัคซีนที่ผ่านมาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ จะยังครอบคลุมอยู่ไหมครับ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็มเพิ่มหรือไม่

    และอยากทราบเพิ่มเติมว่า โดยปกติ สัตวแพทย์เองก็จะไม่ฉีดวัคซีนซ้ำๆ มากใช่ไหมครับ จากลักษณะการฉีดของผมเองก็คิดว่าอาจจะมากเกินความจำเป็น ถ้าอย่างไรอยากทราบเป็นความรู้เพิ่มด้วยครับ ขอบคุณสำหรับพื้นที่นะครับ

    Boossarin Liu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boossarin Liu

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    หลังการรับวัคซีนหลายๆเข็มติดกัน ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องในการป้องกันการเกิดโรคไปได้หลายเดือน และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 1 เดือนแรกหลังรับวัคซีน

    และหากเป็นคนที่ต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆเช่นกรณีสัตวแพทย์ดังที่กล่าวมา ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มไปทุกๆ 2-3 ปี ไปเรื่อยๆ  ไม่จำเป็นต้องฉีดบ่อยกว่านั้นโดยไม่จำเป็น ถ้าไม่ได้จำเป็นต้องสัมผัสแบบเสี่ยงตลอดเวลา เพราะวัคซีนถึงแม้จะปลอดภัยสูง แต่ไม่ควรฉีดซ้ำๆโดยไม่จำเป็นค่ะ