• เล็บเป็นเส้นแนวตั้ง เนื้อเล็บมีรอยขรุขะเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  get123
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เล็บเป็นเส้นแนวตั้ง เนื้อเล็บมีรอยขรุขะเล็กน้อย เกิดจากอะไรค่ะ อันตรายหรือไม่

    get123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณget123

    การที่เล็บมีเส้นในแนวตั้ง และเนื้อเล็บมีรอยขรุขระดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากเล็บที่ได้รับบาดเจ็บที่ไม่รุนแรง ทำให้เกิดรอยถลอกตื้นๆที่เล็บ การมีเล็บงอกผิดปกติเช่นการขาดสารอาหารบางประเภท การโดนอุบัติเหตุกระแทกหรือกดทับซ้ำๆตรงจมูกเล็บ โรคที่เล็บอื่นๆเช่นสะเก็ดเงิน เชื้อราที่เล็บ แต่มักออกเป็นลักษณะเล็บเปราะ มีขุยร่วมด้วย

    หากมีลักษณะเล็บที่ผิดปกติไปมาก เช่นมีขุยชัดเจน เปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีเส้นขีดเป็นสีแดงหรือสีดำให้เห็น เจ็บปวดมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเล็บบริเวณที่เป็น ล้างทำความสะอาดบริเวณที่เป็นได้ตามปกติ ระวังการกระแทกหรือกดทับซ้ำๆที่เล็บ