• เคยมีเม็ดเลือดขาวสูง ตอนนี้มีจุดแดงขึ้นตามตัวไม่คัน คล้ายสิวอักเสบ ขนดกขึ้น มีจุดขี้แมลงวันขึ้นตามตัว ยังเสี่ยงเป็นโรค hiv ไหม

  •  weerayut
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อ 9 เดือน ก่อน ผมมีค่าเม็ดเลือดขาวสูง (13.20) โดยมีค่าเม็ดเลือดที่ผิดปกติ  lymphocyte (16.1) และ neutrophil (80.3) และได้ตรวจ CBC ครั้งล่าสุด เมื่อ 12 ส.ค.64 ผลตรวจค่าเม็ดเลือดเข้าสู่ปกติอีกครั้ง แต่มีความผิดปกติคือ จุดแดงขึ้นตามตัวไม่คัน คล้ายสิวอักเสบ, ขนตามตัวมีความดกขึ้น, จุดขี้แมลงวันขึ้นเยอะตามตัว, ลิ้นคล้ายเป็นฝ้าขาว, ไอแห้งๆ ก่อนหน้านี้ตรวจ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ hiv, ไวรัสตับ บี,ซี, ซิฟิลิส ที่ 1,3,6 เป็นลบ

    weerayut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ weerayut

    อาการจุดแดงขึ้นตามตัวไม่คัน คล้ายสิวอักเสบ ขนดกขึ้น มีจุดขี้แมลงวันขึ้นตามตัวดังกล่าวมานั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อโรค hiv หรือโรคซิฟิลิซ โดยผื่นผิวหนังในซิฟิลิซระยะแรกอาจเป็นตุ่มแข็งไม่เจ็บที่อวัยวะเพศ และอาจมีผื่นแดงที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ผมร่วงตามมาได้ในระยะต่อมาหากไม่ได้รักษา ส่วนผื่น hiv ในระยะเฉียบพลันจะไม่จำเพาะเจาะจง อาจเป็นผื่นแดงขึ้นทั่วตัว ร่วมกับมีไข้ เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโตได้

    จากที่กล่าวมา ได้ตรวจโรค hiv ไวรัสตับอักเสบ และซิฟิลิซที่ 3 เดือนขึ้นไปหลังมีความเสี่ยงแล้วให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีโรคอยู่จริงๆ อาการที่เกิดขึ้นตอนนี้อย่างที่กล่าวไปว่าไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรค อาจรักษาตามอาการ รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปแกะเกา และหากตุ่มแดง ตุ่มดำ ลิ้นเป็นฝ้าขาวลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆต่อไป