• ตรวจ hiv หลังเสี่ยงมา 9 เดือนผลเป็นลบ ต้องไปตรวจเลือดอื่นๆเช่นปริมาณไวรัส ปริมาณเม็ดเลือดขาวอีกหรือไม่

  •  guns 123
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมได้ตรวจ hiv หลังความเสี่ยง 9 เดือน เป็นการตรวจแบบ anti -hiv (น้ำยารุ่นที่ 3) ผลเป็นลบ ก่อนหน้านี้ ตรวจที่ 3, 6 เดือน ก็ผลเป็นลบ จำเป็นต้องตรวจยืนยันด้วยวิธี PCR , ไวรัสโหลด และตรวจ CD4  ไหมครับ ปล. ไม่ได้รับยา PEP และผลตรวจ hcv ตอน 6 เดือน หลังเสี่ยง เป็นลบ ขอบคุณครับ

    guns 123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ guns 123

    การตรวจยืนยันการติดเชื้อ hiv นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    หากตรวจที่ 3 และ 6 เดือนหลังมีความเสี่ยงแล้วให้ผลลบนั้น ไม่ว่าจตรวจด้วยวิธีใดก็น่าจะเป็นผลลบจริงๆแล้ว หากจะทำการตรวจยืนยันด้วยอีกวิธีเช่นการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยตรง หรือตรวจภูมิคุ้มกันโดยตรงก็ทำได้ แต่การตรวจปริมาณไวรัสหรือตรวจ CD4 ดังกล่าวมา เป็นคำที่ใช้ในผู้ที่ติดเชื้อไปแล้ว คือยืนยันการติดเชื้อมาแล้วด้วยวิธีใดๆ แล้วมีการส่งเลือดเพื่อหาปริมาณไวรัสและค่าปริมาณเม็ดเลือดขาวต่อไปเพื่อวางแผนการรักษาและพยากรณ์โรค จะไม่ใช้การตรวจนี้เพื่อยืนยันการติดเชื้อในตอนแรกค่ะ