• มีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีรอบเดือน หลังจากนั้น อวัยวะเพศมีกลิ่นเหม็น ซื้อยาสอดหรือยามาทานเองได้ไหมดือน

  •  youaremine
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่ามีอะไรกับแฟนในตอนที่มีรอบเดือนอยู่ แล้วไม่ได้ป้องกัน หลังจากนั้นน้องสาวก็มีกลิ่นเหม็นค่ะ อยากทราบว่าสามารถซื้อยามาสอดเองหรือยามาทานเองได้มั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ youaremine,

                      การที่อวัยวะเพศมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                     - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) มักจะมีตกขาวปริมาณมากร่วมด้วย สาเหตุอาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป มีเพศสัมพันธ์ถี่ๆ หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ เป็นต้น

                     - การทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

                      - มีมดลูกอักเสบ แต่มักจะมีตกขาวปริมาณมากร่วมด้วย ตกขาวมักมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น และมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      - ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     ในเบื้องต้น ควรงดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้สบู่หรือน้ำยาใดๆ ล้างอวัยวะเพศ ใช้เพียงน้ำเปล่า งดการทานอาหารที่มีกลิ่นแรง หากยังไม่ดีขึ้น หรือมีตกขาวที่มีปริมาณมากร่วมด้วย หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้การรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ยังไม่แนะนำให้ซื้อยาสอดหรือทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรคได้