• เวลามีเพศสัมพันธ์ มักมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ รักษาอย่างไร

  •  siriwimol24
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอนะคะ เวลามีx กับแฟน ชอบมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้ขาดการมั่นใจ ควรรักษายังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ siriwimol24,

                       การที่ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

                   สำหรับการรักษา ก็คือควรหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากอาการเป็นมาก คือมีตกขาวมาก หรือมีกลิ่นรุนแรงมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้พิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทาน เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                    นอกจากนี้ ตกขาวที่มีกลิ่น ยังอาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน ดังนั้น อาจลองงดทานอาหารที่มีกลิ่นแรงต่างๆ เช่น เครื่องเทศ เครื่องปรุสแต่งกลิ่นต่างๆ ปลาร้า เป็นต้น

                   แต่หากมีตกขาวปริมาณมากร่วมด้วย โดยมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนองมีเจ็บหรือแสบช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน ติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีหลังนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ