• ไปตรวจเลือดหาเชื้อ hiv โดยใช้น้ำยารุ่นที่ 3 ที่ 1 ปีหลังมีความเสี่ยง ปิดเคสได้หรือไม่

  •  komsan456
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ตรวจ anti hiv ที่แล็ปตรวจโรคเอกชน และได้ถามนักเทคนิคการแพทย์ถึงเครื่องมือที่ใช้ตรวจ โดยแจ้งว่าเป็นน้ำยารุ่นที่ 3 เป็นการตรวจหลังดิฉัน มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย เมื่อ 1 ปี ก่อน ผลตรวจเป็นลบค่ะ แบบนี้ปิดเคสได้ยังค่ะ

    komsan456  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ komsan456

    การตรวจเลือดเพื่อว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    จากที่กล่าวมาน้ำยารุ่นที่ 3 จะเป็นการตรวจภูมิโดยตรง ซึ่งให้ผลที่แน่นอนได้ 90 วันหลังมีความเสี่ยง หากมีความเสี่ยงมาตั้งแต่ 1 ปีก่อน มาตรวจตอนนี้ ถ้าเป็นโรค ก็น่าจะให้ผลบวกได้แล้ว ดังนั้นกรณีนี้ผลน่าจะค่อนข้างแน่นอนแล้วค่ะ และควรระวังไม่ไปรับเชื้อใหม่ การมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง และไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น