• บิดาปวดฟันมาก ถอนฟันมาก็หลายซี่แล้ว ควรทำอย่างไร

  •  shuuuu
    สมาชิก

    พอดีว่าพ่อหนูมีอาการปวดฟันมาตลอด มาวันนี้ปวดมากๆๆ หนูพึ่งเห็นฟันของแกข้างหน้าเหลืออยู่4 ซี่ ฟันปกติฟันมีช่องห่างข้างหน้าอยุ่แล้ว ปวดมาตลอดเลยได้ถอนจนเหลือแค่นี้ แล้วมันยิ่งห่่างขึ้นยิ่งปวดขึ้น ต้องรักษาอาการเบื้องต้นได้ยังไงคะ ตอนนี้โควิดจะไปหาหมอก็ลำบาก มีวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นมั้ยคะ

    shuuuu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ shuuuu

    อาการปวดฟันนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จากหลายอย่าง เช่น มีฟันผุซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ฟันคุดมักเป็นที่ฟันกรามด้านใน รากฟันอักเสบ เหงือกอักเสบ

    โดยการอุดฟันคือวิธีการรักษาฟันที่ถูกทำลายจากการผุให้สามารถใช้งานได้และกลับมารูปทรงเดิม หรือถ้าฟันนั้นๆผุไปมากหรือประสาทฟันถูกทำลายถาวรไปแล้ว การถอนออกก็อาจจะเป็นวิธีการที่แพทย์เลือกใช้

    แนะนำว่าถ้าปวดมากจนทำให้นอนไม่ได้ ใช้ชีวิตประจำวันหรือกินข้าวไม่ได้ตามปกติ ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม กรณีเป็นการปวดมากจริงๆนั้น ทันตแพทย์น่าจะสามารถตรวจประเมินให้ได้ค่ะ ในเบื้องต้นงดการเคี้ยวอาหารแข็งๆไปก่อน กินอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ