• มีความเสี่ยงติด HIV มา 1 ปี น้ำหนักปกติ ไม่มีไข้ แต่เดือนก่อนมีแผลที่อวัยวะเพศ หายแล้ว สามารถตรวจเลือดได้ที่ไหนบ้าง

  •  chinnawut
    สมาชิก
    เสี่ยงมาประมาณ1ปีแล้ว แต่เมื่อ1เดือนที่แล้วพึ่งมีอาการเป็นแผลที่อวัยวะเพศแต่หายดีแล้ว น้ำหนักปกติ ไม่มีไข้หรือไม่สบายในช่วงที่ผ่านมา ถ้าอยากตรวจเลือดสามารถตรวจได้ที่ไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ chinnawut,

                          หากมีประวัติการไปเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV มาประมาณ 1 ปีแล้ว ก็ควรที่จะตรวจหาการติดเชื้อ HIV ค่ะ ทั้งนี้ หากติดเชื้อมาจริง ในช่วง 1 ปีแรกหลังการติดเชื้อ มักไม่มีอาการใดๆ ดังนั้น จึงไม่สามารถสังเกตจากอาการได้ ต้องอาศัยการตรวจเลือดอย่างเดียวค่ะ ซึ่งสามารถไปตรวจได้ทั้งที่คลินิก หรือโรงพยาบาลต่างๆ เพราะส่วนใหญ่ก็จะสามารถตรวจให้ได้ค่ะ

                           สำหรับแผลที่อวัยวะเพศ หากเกิดหลังจากที่ไปมีเพศสัมพันธ์มา อาจเป็นได้ทั้งเริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น ดังนั้น  นอกจากตรวจเลือดหาเชื้อ HIV แล้ว ควรตรวจหาเชื้อซิฟิลิส รวมถึงไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีด้วยค่ะ