• หลังทำแท้ง 2 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันและหลั่งใน แต่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว จะตั้งครรภ์ไหม

  •  jirapone218@gmail.com
    สมาชิก
    หลังทำแท้ง2สัปดาห์มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันและหลั่งใน แต่วันที่ทำแท้งได้ฉีดยาคุมแบบ3เดือน อยากรู้ว่าจะเสี่ยงต่อโรคอะไรไหมคะ แล้วจะตั้งครรภ์หรือเปล่า แล้วถ้าเสี่ยงจะมีอาการแบบไหนที่ควรไปพบแพทย์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jirapone218@gmail.com,

                        หากในวันที่ทำแแท้ง ได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดไป ก็จะสามารถเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%  ดังนั้น เมื่อผ่านมา 2 สัปดาห์ แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ หลังจากนี้ เมื่อถึงกำหนดนัดฉีดยาเข็มต่อไป ก็ให้ไปฉีดตามนัด โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                         ส่วนความเสี่ยงต่อการติดเชื้อนั้น หากหลังแท้งมีเพศสัมพันธ์เร็วกว่า 2 สัปดาห์ ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดมดลูกอักเสบติดเชื้อได้ แต่หลังจากนั้น ก็สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ปลอดภัย เช่น มีคู่นอนหลายคน หรือคู่นอนของเราไปมีคู่นอนคนอื่นมา เราก็ย่อมเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ และการเกิดมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ