• ฉีดวัคซีนซิโนแวัค วันที่ 11 ส.ค. แล้วได้สิทธิฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์มวันที่ 4 ก.ย.จะฉีดได้ไหม

  •  miniboss
    สมาชิก

    สวัสดีครับอยากปรึกษาเรื่องการฉีดวัคซีนครับ
    พอดีเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมาคุณแม่โดนบริษัทบังคับให้ฉีดวัคซีน แต่ได้วัคซีนของซิโนแวคไปครับ แล้วคุณแม่มาได้รับสิทธิฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์มวันที่ 04/09/2564 ครับ อยากทราบว่าถ้าเข็มแรกคุณแม่ฉีดเป็นของซิโนคแวคไป แล้ววัคซีนเข็ม 2 คุณแม่สามารถเปลี่ยนไปฉีดของซิโนฟาร์มได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ miniboss,

                       การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 สลับยี่ห้อนั้น ได้เริ่มนำมาใช้ในหลายๆ ประเทศ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีคำแนะนำในการฉีดแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันไป สำหรับในประเทศไทย คำแนะนำคือหากได้ฉีดวัคซีนยี่ห้อ Sinovac มาแล้ว 1 เข็ม ก็สามารถฉีดยี่ห้อ Astrazeneca เข็มที่ 2 ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ได้ ซึ่งพบว่ามีการสร้างภูมิคุ้มกันได้เทียบเท่ากับการฉีดวัคซีน Astrazeneca  2 เข็ม ห่างกัน 12 สัปดาห์ ส่วนการฉีด sinovac เป็นเข็มที่ 1 แล้วตามด้วยการฉีด Sinopharm นั้น ยังไม่มีข้อมูลของการศึกษา และคำแนะนำในการฉีดค่ะ

                       ดังนั้น แนะนำควรฉีดยี่ห้อ Astrazeneca โดยหากฉีดยี่ห้อ Sinovac วันที่ 11 ส.ค. ก็ควรไปฉีดยี่ห้อ Astrazeneca ประมาณวันที่ 3 พ.ย. ค่ะ

                       แต่หากต้องการฉีดยี่ห้อ Sinopharm แนะนำให้นับ 1 ใหม่ คือเมื่อฉีด Sinopharm เข็มแรกในวันที่ 4 ก.ย. แล้ว ก็ให้ไปฉีดเข็มที่ 2 หลังจากนั้น 3-4 สัปดาห์ค่ะ