• หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 จะทำให้ภูมิต้านทานเราลดไหม จะทำให้ติดไข้หวัดได้ง่ายขึ้นไหม

  •  Pron
    สมาชิก
    ถ้าหลังฉีดวัคซีนโควิด จะทำให้ภูมิต้านทานเราลดลงไหมครับคุณหมอคือช่วงที่หลังฉีดจะทำให้เราติดไข้หวัดง่ายขึ้นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pron,

                        การฉีดวัคซีนชนิดต่างๆ รวมถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ไม่ได้มีผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเราอ่อนแอลง และไม่ได้ทำให้เรามีโอกาสติดเชื้อโรคอื่นๆ ได้ง่ายค่ะ เพียงแต่ในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 อาจเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้มีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดได้ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น ดังนั้น หากเกิดอาการคล้ายเป็นไข้หวัดหลังฉีดวัคซีนไปภายใน 1-2 วัน ก็เป็นผลมาจากวัคซีนค่ะ ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อไข้หวัดแต่อย่างใด