• อายุ 39 ปี ฉีดวัคซีน SV เข็มแรก เข็มที่สองฉีด AZ มีแค่ปวดตรวที่ฉีด แต่ไม่มีไข้ ภูมิคุ้มกันจะขึ้นไหม

  •  surachate
    สมาชิก
    ผมฉีดวัคซีนเข็มแรก sv เข็มสอง az อายุ39 หลังจากฉีดเข็มสอง ทำไมผมไม่เป็นไข้ ไม่มีการข้างเคียงใดเลย มีแต่ปวดตรงที่ฉีดนิดหน่อย แสดงว่าภูมิผมจะไม่ขึ้นใช่ไหมครับ คือเพื่อนๆที่ฉีดไขว้แบบเดียวกัน หลังฉีดเป็นไข้ นอนซมกันทุกคนเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ surachate,

                   ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่อาจพบได้บ่อย ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา มีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ มีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจมีอาการที่พบได้ไม่บ่อยอีก เช่น เวียนศีรษะ ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น

                   ทั้งนี้ ผลข้างเคียงที่เกิดนั้น อาจเกิดขึ้นเพียงบางอาการ เกิดหลายอาการ หรือไม่เกิดเลยก็ได้ และจะแตกต่างกันไปในแต่ละคนค่ะ

                   สำหรับการเกิดผลข้างเคียงนั้น เกิดมาจากระบบภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย  โดยระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์เราจะมีกลไกหลักอยู่สองอย่าง และกลไกแรกจะเริ่มทำงานทันทีที่ร่างกายตรวจพบสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย ดังนั้น เมื่อฉีดวัคซีนเข้าไป เซลล์เม็ดเลือดขาวจะรวมตัวกันอยู่ในบริเวณที่ฉีด ทำให้เกิดการอักเสบ เกิดอาการปวด เมื่อย ตลอดจนผลข้างเคียงอื่นๆ ทั้งนี้ ขั้นตอนการตอบสนองอย่างรวดเร็วของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเรามักจะลดลงตามอายุ ซึ่งเป็นเหตุผลที่คนอายุน้อยกว่า มักเกิดผลข้างเคียงมากกว่าผู้มีอายุมาก แต่อย่างที่กล่าวไป ว่าแต่ละคน จะมีการตอบสนองแตกต่างกัน ดังนั้น แม้จะไม่มีอาการอะไรเลย ก็ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนไม่ทำงาน

                  นอกจากนี้แล้ว วัคซีนยังทำให้กลไกที่สองของระบบภูมิคุ้มกันเริ่มทำงาน ซึ่งจะทำให้เกิดการป้องกันไวรัสอย่างแท้จริงด้วยการสร้างแอนติบอดี้ ซึ่งจะใช้เวลานานอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ โดยในระยะนี้ ก็มักจะไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไรค่ะ