• ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 2 ตามนัด ตอนนี้เลยมา 1 เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Salini
    สมาชิก
    คือฉีดวัคซีนมาเเล้วเข็มแรก เเล้วทีนี้เราอยากเริ่มฉีดใหม่เลยไม่ฉีด เราเข้าใจเพื่อนผิด ว่าถ้าไม่ฉีดเข็มสองตามที่กำหนด เราก็ต้องเริ่มฉีดใหม่ แต่ว่าพอไปฉีด รายชื่อมันขึ้นไปว่าเคยฉีดไปแล้ว ทางบางซื่อที่เราจะไปฉีดเข็มเเรกเขาเลยบอกให้ไปฉีดเข็มที่สองให้ครบกัยโรงพยาบาลที่เคยฉีด เเต่ว่าเราไม่ได้ไปตามนัดหมอที่กำหนดไว้ ซึ่งมันเลย มาเดือน 1 แล้ว ควรทำยังไงคะ
    Salini  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Salini

    การฉีดวัคซีนป้องกันโควิดนั้น จะช่วยกระตุ้นการสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น ซึ่งวัคซีนโควิด–19 ก็เหมือนวัคซีนชนิดอื่นที่ช่วยให้เซลล์สร้างระบบภูมิคุ้มกันจดจำและต่อสู้กับเชื้อโรค

    จากที่กล่าวมาการไม่ได้รับเข็มสองตามที่กำหนด เลยมา 1 เดือนแล้วนั้น น่าจะยังสามารถไปรับได้อยู่ ควรไปตามรพที่มีสิทธิ์หรือลงทะเบียนการรับวัคซีนไว้ โดยในโรคนี้เนื่องจากยังเป็นโรคอุบัติใหม่ ยังไม่ได้มีการศึกษาชัดเจนว่าสามารถรับวัคซีนคลาดเคลื่อนไปได้เท่าไรจึงจะไม่ส่งผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน แต่โดยปกติแล้วหากคลาดเคลื่อนไปประมาณ 1 เดือนแม้ในวัคซีนอื่นๆ ก็จะยังแนะนำให้ไปฉีดค่ะ