• มีอาการปวดตรงนิ้วโป้งเท้าจากโรคเก๊าท์อยู่ สามารถไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  gookua
    สมาชิก

    สวัสดีครับขอสอบถามครับ ถ้าเรามีอาการปวดเก๊าท์ตรงช่วงนิ้วโป้งเท้าอยู่ แต่มีนัดฉีดวัคซีนโควิด สามารถฉีดได้ปกติหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ gookua,

                        การมีโรคประตัวเป็นเก๊าท์ ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีด วัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ดังนั้น สามารถที่จะไปฉีดได้ แต่ในช่วงที่จะไปฉีด ก็ไม่ควรมีอาการที่กำเริบอยู่ เพราะอาจยิ่งเกิดความไม่สบายตัวจากผลข้างเคียงของวัคซีนเพิ่มขึ้นได้ค่ะ ซึ่งหากมีอาการปวดบวมที่นิ้วโป้งเท้าอยู่ โดยมีอาการปวดค่อนข้างมาก ก็ไม่ควรไปฉีดวัคซีน เนื่องจากผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน นอกจากทำให้มีอาการ ปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีดยาแล้ว ก็อาจมีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ มีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ เป็นต้น ดังนั้น หากไปฉีดวัคซีน ก็อาจทำให้ยิ่งรู้สึกปวดตามข้อ ไม่สบายตัวยิ่งขึ้นได้ค่ะ แต่หากอาการปวดเป็นเพียงเล็กน้อย ก็อาจพิจารณาไปฉีดได้ค่ะ

                  สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีน เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆ ที่อาการยังไม่คงที่ และมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น เป็นหอบหืด แล้วยังมีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบากอยู่ เป็นต้น หรือมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น