• ทานยาคุมหมด ประจำเดือนมา แล้วไม่ได้ทานต่อ มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก แล้วเริ่มทานยาใหม่ในวันที่ 31 พ.ค. ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Kanyanee Banthangsok
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ปกติทานยาคุมอยุ่ค่ะพอทานหมดแผงประจำเดือนก็จะมาค่ะ(ทานมาตลอด) ช่วงวันที่11พ.ค.61 เริ่มมีประจำเดือนเรยหยุดทานยาคุมจนถึงวัน30/05/61 หลังจากวันที่หมดประจำเดือนก็ใม่ใด้ทานอิกเรยค่ะ(หมดประเดือนวันที่15/05/61)แล้วเวลามีอะไรกะเเฟนก็หลั่งนอกตลอดค่ะจะมีสิทธท้องใม๊ค่ะเพราะประเดือนขาดไปสามวันเเร้วค่ะ รึเป็นเพราะว่าเรามาเริ่มทานยาคุมเเพงในวันที่31/05/61ค่ะ ทำให้ประจำเดือนใม่มา กังวลมากค่ะกลัวมีน้อง

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanyanee Banthangsok,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว และมีเลือดประจำเดือนมาในวันที่ 11 พ.ค. แสดงว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น แต่หลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว หากไม่ได้ทานยคุมต่อ และมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ โดยการหลั่งนอกนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์มีได้ตั้งแต่ 4%-22%

                           และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ไปอีกในวันที่ 31 พ.ค. ย่อมทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนจากยา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากได้เริ่มทานโดยที่ประจำเดือนยังไม่ได้มา ยาคุมจะยังไม่สามาถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงสัปดาห์แรกของการเริ่มทานยาแผงใหม่นี้ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         ดังนั้น เมื่อทานยาแผงใหม่นี้จนครบ 21 เม็ดแล้ว และผ่านไป 3-4 วันหลังทานยาครบ ประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ