• มีความดันโลหิต 120/115 มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  Thawat Chai
    สมาชิก
    ค่าความดันโลหิต 120/115 มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้างครับ ช่วงนี้นอนไม่ค่อยหลับชอบตื่นกลางดึกเกือบบ่อยๆ
    Thawat Chai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThawat Chai

    ค่าความดันโลหิตในเลือดจะมี 2 ค่า ค่าบนที่สูงกว่าจะเป็นค่าที่เกิดขณะหัวใจบีบตัว อีกค่าด้านหลังจะเป็นค่าที่ต่ำกว่าจะเป็นค่าที่เกิดขณะหัวใจคลายตัว

    โดยค่าความดันโลหิตที่เป็นปกติ ตัวบนควรอยู่ในช่วง 90-120 มิลลิเมตรปรอทและค่าตัวล่างควรอยู่ในช่วง 60-90 มิลลิเมตรปรอท

    ไม่แน่ใจว่าค่าที่ได้นี้วัดเองหรือวัดจากรพ. เพราะค่าสองค่าไม่ควรใกล้กันดังกล่าวมา แนะนำการกลับไปวัดซ้ำอีกครั้ง แต่จากความดันที่ได้มาตอนนี้ ค่าล่างอาจจะมีการคลาดเคลื่อน ส่วนค่าบนนั้นน่าจะปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นโรคอะไร ส่วนการนอนไม่หลับ ถ้ายังเป็นต่อเนื่อง จนกลางวันอ่อนเพลีย ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป อาจเป็นสาเหตุทางกายหรือสาเหตุทางจิตใจเช่นความเครียด ความกังวลที่ควรได้รับการดูแลต่อเนื่อง