• คุณยายมีความดันโลหิตสูงมีอาการปวดศีรษะ หมอเปลี่ยน กลัวจะมีปัญหาเรื่องเส้นเลือดในสมองค่ะ

  •  Khom151140
    สมาชิก

    คือยายเป็นโรคความดันโลหิตสูงค่ะคุณหมอ พอดียายปวดหัวหนักมากกก ตอนตื่นนอนค่ะแล้วตาก็พล่ามั่ว พอวัดความดัน ความดัน 135 ยายปวดหัวมากค่ะ แต่ยายได้ยาตัวใหม่ที่เเเพทย์ให้มาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ ช่วง2อาทิตย์มานี้เป็นบ่อยมาก อยากสอบถามคุณหมอว่าจะเป็นเกี่ยวกับปนระสาทตาหรือหลอดเลือดในสมองคะ

     สวัสดีคะคุณ Khom151140

    ก่อนอื่นการวัดความดันโลหิตต้องวันเป็นเลขสองตัวค่ะ คือ ความดันที่บีบตัวของหัวใจและคลายตัวของหัวใจค่ะ

    ถ้า 135 เป็นความดันบีบตัวไม่สูงค่ะ แต่ถ้าเป็นความดันที่หัวใจคลายตัวสูงค่ะ

    ดังนั้นต้องดูก่อนค่ะ

    การเปลี่ยนยาอาจจะต้องเปลี่ยนตามการทำงานของไตค่ะ แต่ถ้ากินยาแล้วมีปัญหาเรื่องอาการปวดศีรษะต้องรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    และอีกอย่างค่ะ ถ้ามีปัญหาเรื่องจอประสาทจากความดันโลหิตสูงเป็นได้ค่ะ

    แต่อาการมักจะมาด้วยมองไม่เห็นเฉียบพลันค่ะ

    ส่วนเส้นเลือดในสมองตีบ มักจะมาด้วยแขนขาอ่อนแรงค่ะ เช่นเดียวกับเส้นเลือดในสมองแตกค่ะ แต่เส้นเลือดในสมองแตกมักจะมีเรื่องภาวะซึมร่วมด้วยค่ะ