• ญาติเป็นความดันโลหิตสูงมีเลือดออกจากจมูก นอนโรงพยายาบสามวัน ได้ยากินสามตัว มีอาการเวียนศีรษะบางครั้งค่ะ

  •  Tananporn Ice
    สมาชิก
    เริ่มจากเมื่อประมาณเดือนก่อนญาติได้เข้าโรงบาลเพราะเลือด กำเดาไหลนานมากกว่าครึ่งชม. ไปถึงโรงบาลวัดความดันได้ 270 ตัวบน ตัวล่าง 100 กว่าๆค่ะ พอไปถึงโรงบาลสักพักเลือดกำเดาก็หยุดไหล หมอได้ให้ยาลดความดันกินแต่ไม่ค่อยลด หมอจังให้ยาทางน้ำเกลือค่ะ ให้ไปแค่ไม่ถึงนาที ความดันก็ลดลงมาเหลือประมาณ 117 ตัวบนค่ะ และหลังจากนั้นก็ให้กินยาคุมความดันแบบเม็ด แต่ตรงน้ำตาลในเลือดปกติค่ะ ไขมันในเลือดนิดหน่อย มียาคุมไขมันให้กินครึ่งเม็ดค่ะ ไตปกติค่ะ เกร็ดเลือดก็ปกติ เบาหวานไม่เป็นค่ะ และนอนโรงบาลไป 3 คืนแล้วจังกลับบ้าน กลับมากินยาที่บ้าน อาทิตย์แรกที่กลับจากโรงบาล ต่อยๆฟื้นตัวเรื่อยๆ กินยาตามหมอสั่ง มียาความดัน 3 ตัวค่ะที่ให้มา มียาคุมความดัน 1 ตัว มียาคุมความดันโลหิตสูงให้มา 2 ตัวค่ะ กินได้ความดันก็ไม่ค่อย 150/90 ค่ะ ส่วนมาจะอยู่ในเกณฑ์ 110/65 - 144 / 79 ประมาณนี่ค่ะ แต่เวลาหันซ้ายหันขวาบ่อยๆจะมีอาการเวียนหัวนิดหน่อย บ้างทีก็ปวดหัวค่ะ แล้วมีไอบ้างเวลาโดนพัดลมหรือแอร์นานๆ อยากทราบว่าที่ปวดหัวเวียนหัว เนื่องจากอะไรคะ (แต่ไม่ได้ปวดทุกวันค่ะ แล้วจะเวียนก็ต่อเมื่อหันไปทำนู้นทำนี่ค่ะหมอ) *เพิ่มเติมค่ะ และมีอาการตื่อๆไม่ค่อยโล่งค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Tananporn Ice

    ภาวะความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่มีอันตรายมาก ส่วนใหญ่จะไม่ได้ไปพบแพทย์ด้วยเรื่องความดันโลหิตสูงแต่จะด้วยภาวะแทรกซ้อน เช่น มีเลือดออกในสมอง เส้นเลือดในสมองตีบ ปวดศีรษะรุนแรง คลื่นไส้อาเจียน แขนขาชา หรือ อ่อนแรงค่ะ

    ดังนั้นการที่ญาติมีความดันโลหิตสูงอาจจะไม่ใช่เพิ่งจะเป็นค่ะ ทำให้ร่างกายของคนไข้ปรับตัวเข้ากับความดันโลหิตสูงมาระยะหนึ่งการได้รับยาลดความดันโลหิตสูงหลายตัวในช่วงแรกจริงว่าสามารถที่จะควมคุมความดันได้ดีแต่คนไข้จะมีภาวะความดันโลหิตต่ำในบางท่าทางและกิจกรรมที่ทำทำให้มีปัญหาเรื่องวิงเวียนศีรษะได้ค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องกลับไปที่โรงพยาบาลแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อปรับระดับยาใหม่ค่ะ

    และที่สำคัญแนะนำให้ซื้อเครื่องวัดความดัน และวัดความดันโลหิตจดลงในสมุดบันทึกเพื่อนำไปให้แพทย์ดูแนวโน้มความดันโลหิตในแต่ละเดือนเพื่อจะได้ปรับยาได้เหมาะสมต่อไปค่ะ

    ต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องและห้ามขาดยา ห้ามปรับยาเอง ต้องติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอค่ะ