• วัดความดันตัวบนได้ 140 กว่าๆ ตัวล่างได้ 80 กว่าๆ เกือบทุกครั้ง เป็นความดันไหม ต้องทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  wongsakorn
    สมาชิก

    อายุ 21 ปี น้ำหนัก 76.6 ส่วนสูง 167

    วัดความดันตัวบนได้ 140 กว่าๆ ตัวล่างได้ 80 กว่าๆ เกือบทุกครั้ง

    อยากทราบว่าน่ากลัวไหมครับ กลัวไม่หาย

    wongsakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wongsakorn

    โรคความดันสูง เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมาได้ เช่นเส้นเลือดหัวใจตีบ เส้นเลือดสมองตีบหรือแตก

    โดยความดันโลหติที่จัดว่าสูงผิดปกติ คือความดันตัวบนได้เกิน 140 และความดันตัวล่างได้เกิน 90 วัด 2 ครั้งในช่วงเวลาที่ต่างกัน

    จากที่กล่าวมา อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคความดันสูงได้เช่นกัน แนะนำการตรวจวัดความดันสม่ำเสมอ ถ้าความดันสูงผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยัน และเข้ารับการรักษาต่อไป ในเบื้องต้นอาจให้ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนัก ถ้าปรับพฤติกรรมไม่ได้ ก็อาจจะต้องใช้ยา ซึ่งอาจต้องใช้ยาไปตลอดได้ แต่การรับประทานยานั้นมีผลต่อดีต่อสุขภาพมากกว่าจะปล่อยให้ความดันสูงไปเรื่อยๆค่ะ