• วัดความดันโลหิตแล้วพบว่าสูง หมอจึงไม่ใด้ให้น้ำเกลือแร่มา แล้วจะทานอะไร

  •  Thaweesak Ainpan
    สมาชิก
    ไปอนามัยวัดความดันแล้วความดันสูงหมอเลยใม่ใด้ให้เกลือแร่มา หมอบอกถ้ากินเกลือแร่เดะความดันขึ้นเยอะออกครับ แล้วทีนี้จะกินอะไรใด้นอกจากเกลือแร่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thaweesak Ainpan,

                        ค่าความความดันโลหิตตัวบนที่เหมาะสมคือไม่เกิน 120 มิลลิเมตรปรอท ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่างที่เหมาะสมคือไม่เกิน 80 มิลลิเมตรปรอท แต่หากวัดค่าความดันโลหิตตัวบนได้ตั้งแต่ 140 ขึ้นไป หรือวัดค่าความดันโลหิตตัวล่างได้ตั้งแต่ 90 ขึ้นไป ถือว่ามีความดันโลหิตสูง ซึ่งควรต้องพบแพทย์ เพื่อรับยารักษาและติดตามอาการค่ะ

                       แต่หากค่าความดันโลหิตตัวบนวัดได้ระหว่าง 120-140 มิลลิเมตรปรอท หรือค่าความดันโลหิตตัวล่างวัดได้ระหว่าง 80-90 มิลลิเมตรปรอท ก็ควรต้องพยายามลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ทำให้เป็นความดันโลหิตสูง และหมั่นวัดความดันบ่อยๆ

                        สำหรับการลดปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ได้แก่ การงดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ใช้ชีวิตเคร่งเครียดเกินไป เป็นต้น

                        นอกจากนี้ ก็ต้องลดอาหารที่มีรสเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง โดยให้มีปริมาณของเกลือโซเดียมที่บริโภคไม่ให้เกินวันละ 2.4 กรัม (เทียบเท่าเกลือแกง 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา)

                         สำหรับน้ำเกลือแร่ ถือเป็นน้ำที่มีปริมาณโซเดียมสูง แต่หากไม่ได้ทานปริมาณมาก และไม่ได้ทานต่อเนื่องทุกวัน ทานแค่เพียงช่วงเฉพาะที่มีเหตุให้ต้องทาน เช่น มีท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น ก็สามารถทานได้ ไม่ได้เป็นข้อห้ามค่ะ