• หลังตื่นนอน ความดันสูง 139 ชีพจร 47 ก่อนนอนก็มีอาการเหมือนกัน อันตรายไหม เกิดจากอะไร หัวใจเต้นช้าไปไหม

  •  Looknam Raksuda Sinwattana
    สมาชิก
    ตื่นนอน ความดันสูง139 ส่วนชีพจร47 อันตรายมั๊ยคะ เกิดจากอะไรคะ ก่อนนอนก็มีอาการเหมือนกัน กังวลตรงชัพจรค่ะ 47เต้นช้าไปมั๊ยคั

    สวัสดีค่ะ คุณ Looknam Raksuda Sinwattana,

                          หากวัดค่าความดันโลหิตตัวบนได้ 139 มิลลิเมตรปรอท ถือว่ามีความดันโลหิตค่อนข้างสูง เพราะโดยปกติแล้ว ค่าความดันโลหิตตัวบนที่เหมาะสมคือไม่เกิน 120 มิลลิเมตรปรอทค่ะ

                          ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใหญ่ที่ปกติในขณะพัก จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที  ซึ่งหากจับชีพจรได้ประมาณ 47 ครั้งต่อนาที แสดงว่ามีอัตราการเต้นของหัวใจช้ากว่าปกติ ซึ่งอาจทำให้มีอาการต่างๆ ได้ เช่น วิงเวียน หน้ามืด วูบคล้ายจะเป็นลม เหงื่อออกมาก หายใจหอบ เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก  เป็นต้น

                            สำหรับสาเหตุนั้น หากมีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว และกำลังทานยารักษาอยู่ การที่หัวใจเต้นช้า ก็อาจเกิดจากผลของยาได้ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                            แต่หากยังไม่เคยไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีความดันโลหิตสูงหรือไม่ และไม่ได้ทานยาใดๆ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ การที่หัวใจเต้นช้า อาจเกิดจากโรคหัวใจบางอย่างค่ะ