• มีอาการไข้สูง เจอความดันสูง ที่ปากมีเริมขึ้น ความดันสูงเกิดจากอะไร

  • วันที่13ตอนเย็นมีอาการไข้สูง(ไอเสมหะมา1สัปดาห์)ไปหาหมอแต่เจอความดันสูง155-200กว่าไข้สูง38.5 คุณหมอให้แอดมิด พอขึ้นไปที่ตึกเขาวัดได้110/70แต่ไข้ยังสูง หมอเขาบอกไม่น่าจะเป็นความดันน่าจะเพราะตื่นเต้นหรืออ้วนเราทำให้มีสูงไปบ้าง ได้ออกโรงพยาบาลวันที่14 นัดมาอีกทีวันที่18 พอตื่นเช้ามาวันที่18ที่ปากมีเริมขึ้นค่ะ(ไม่ใช่ครั้งแรก)พอมาตามนัดหมอก็ความดันสูงอีกครั้งแรก159 ครั้งสอง163 ครั้งสาม156 หมอเขาเรยให้กินยาความดัน ให้ลดนน.ให้มาตรวจเลือดตรวจฉี่วัดคลื่นหัวใจวันที่30เมษา เมื่อวานตอนบ่ายไปอนามัยวัดความดันได้153 ตอนมึดไปวัดที่โรงพยาบาลได้152 ทำไมยังสูงคะควรไปหาหมอไหม แล้วเป็นเริมทำให้ความดันสูงไหมคะ เครียดค่ะ มีอาการใจสั่นบ้างปวดหัวบ้าง
    ที่นอนรพ.วันที่13 หมอสรุปว่าเป็นหลอดลมอักเสบค่ะ มีคอแดงนิดหน่อย ให้ยามากินตอนนี้ยายังไม่หมดค่ะ
    แม่ 'น้องน้ำขิง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แม่ 'น้องน้ำขิง

    การเป็นเริมนั้นไม่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ความดันสูงขึ้นได้โดยตรงค่ะ เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ปากหรืออวัยวะเพศ ซึ่งเป็นๆหายได้ตลอดชีวิตค่ะ

    อาการความดันสูงอาจจะเกิดเมื่อไม่สบายแล้วไอมาก หรือมีอาการปวดตามร่างกายร่วมด้วยได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็เกิดร่วมกันได้น้อยค่ะ

    อาการหลอดลมอักเสบอาจทำให้มีไข้ ไอ หอบเหนื่อย รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อและประคับประคองตามอาการ เช่นการกินยาแก้ไอ ดื่มน้ำมากๆ

    เรื่องความดันสูงนั้น ถ้าวัดหลายครั้งแล้วก็ยังสูง น่าจะสูงจริงๆ และควรหาสาเหตุในคนอายุน้อยเช่นเรื่องไต หัวใจหรือต่อมหมวกไต เพิ่มเติม ถ้าไม่มีก็อาจเป็นความดันสูงจากหลอดเลือดสาเหตุแบบคนสูงอายุ รักษาและควบคุมอาการระยะยาวด้วยการรับประทานยาลดความดันค่ะ