• ตรวจสุขภาพ วัดความดันได้ 90/60 มีอาการหน้ามืดเวียนหัวบ่อยๆ เคยตรวจเจอเป็นโลหิตจางตั้งแต่ประถม และเคยเป็นความดันต่ำจนเกือบช็อค แต่ก่อนน่านี้เป็นไข้ หวัดและไอหนักตอนนี้หูอื้อ ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันมั้ยกับอาการตอนนี้ มันชอบมึนหัว เวลาก้มๆเงยๆ ก็เวียนหัว

  •  Yolradee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้ที่วิลัยมีตรวจสุขภาพ วัดความดันได้ 90/60 ช่วงนี้มีอาการหน้ามืดเวียนหัวบ่อยๆ ส่วนตัวเคยตรวจเจอเป็นโลหิตจางตั้งแต่ประถมไม่แน่ใจว่ายังเป็นอยู่มั้ย และเคยเป็นความดันต่ำจนเกือบช็อค แต่ก่อนน่านี้เป็นไข้ หวัดและไอหนักตอนนี้หูอื้อ ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันมั้ยกับอาการตอนนี้ อยากรู้ว่าต้องแก้ไขยังไงค่ะมันชอบมึนหัว เวลาก้มๆเงยๆ จะซิทอัพก็เวียนหัว ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yolradee,

           กลุ่มอาการมึนงง มึนหัว เวียนหัว แบ่งออกง่ายๆ เป็น 2 กลุ่ม คือ

            1. กลุ่มที่มีอาการมึนงง มึนหัว หรือรู้สึกเวียนหัวเพียงอย่างเดียว ไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน แตเป็นลักษณะมึนงง มึนหัวเด่น จะรู้สึกเหมือนศีรษะเบาลอยๆ รู้สึกเหมือนจะหน้ามืดหรือวูบได้ง่าย อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ส่งไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                    -  การเปลี่ยนท่าทาง เช่นนั่งอยู่หรือนอนแล้วลุกเร็วเกินไป  มักพบในผู้ป่วยที่มีอายุมากหรือมีภาวะโรคประจำตัวที่มีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต หรือโรคเบาหวาน

                     -  เป็นจากอาการภูมิแพ้

                     - จากอาการป่วยอย่างอื่น เช่น ไข้หวัด หรือจากยารักษาหวัดบางชนิด

                     - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                     - จากความเครียด นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

            2. กลุ่มที่มีอาการหลอนของการเคลื่อนไหว (vertigo) อาการคือรู้สึกว่าบ้านหมุนหรือสิ่งรอบตัวหมุน ทำให้เสียการทรงตัว หรือเดินลำบาก มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย สาเหตุมักเกิดจากความผิดปกติของหูชั้นในที่มีหน้าที่ควบคุมการทรงตัวและสมดุลย์ เช่น โรคนิ่วในหูชั้นใน แรงดันน้ำในหูชั้นในไม่เท่ากัน (Meniere's diasease) มีการติดเชื้อในหูชั้นใน เป็นต้น

                  สำหรับภาวะความดันโลหิตต่ำ (hypotension) คือภาวะที่ความดันโลหิต ซีสโตลิค หรือค่าความดันตัวบนต่ำกว่า 90 มิลลิเมตรปรอท และ/หรือความดันโลหิต ไดแอสโตลิค หรือค่า ความดันตัวล่างต่ำกว่า 60 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งบางรายอาจไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร และไม่จำเป็นต้องรักษา ในบางรายอาจทำให้เกิดอาการ เช่น วิงเวียน หน้ามืด เป็นลมได้ ซึ่งสาเหตุได้แก่ พันธุกรรม (มีประวัติของพ่อหรือแม่หรือพี่น้องมีความดันโลหิตต่ำ) ร่างกายขาดน้ำ โลหิตจาง ทานอาหารปริมาณมากในมื้อเดียว (postprandial hypotension) โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นช้ากว่าปกติ โรคของต่อมไร้ท่อ ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

                 เบื้องต้นแนะนำให้คุณ Yolradee ตรวจดูเม็ดเลือด เพื่อดูว่ามีโลหิตจางหรือไม่ค่ะ เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้ามืด เวียนหัวบ่อยๆ ได้ค่ะ นอกจากนี้ควรระวังการลุกจากที่นั่งหรือที่นอนเร็วๆ พยายามดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อน หรือมีการเสียเหงื่อจากการออกกำลังหรือทำงานหนัก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หากการเวียนศีรษะมีลักษณะแบบบ้านหมุน ต้องมีการตรวจร่างกายหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ