• ความดันของผู้สูงอายุ 123/64 ปกติหรือเปล่า แล้วไอบ่อยๆ ระคายคอเกิดจากอะไร

  •  Lun Sinthanasub
    สมาชิก
    คุณพ่ออายุ 66 ปี ได้ลองเช็คความดันครับ ค่าที่ได้ คือ ค่า SYS : 123 / ค่า DIA : 64 / ค่า PUL : 101 ถือว่า ค่าความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ มั้ยครับ?? ปล. คุณพ่อมีอาการระคายคอ จึงมีอาการไอบ่อย ในช่วงนี้ครับ
    Lun Sinthanasub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lun Sinthanasub

    ค่าความดันโลหิตที่ให้มานั้น อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ คือไม่เกิน 140/90 มม.ปรอท และค่าชีพจรก็เกินค่าปกติมาเพียงเล็กน้อย ไม่น่ามีความผิดปกติมากนัก คือค่าชีพจรปกติควรอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที อาจให้คุณพ่อนั่งพัก 15 นาที แล้ววัดซ้ำอีกครั้งดูค่ะ

    อาการระคายคอ ไอบ่อยๆนั้น มีทั้งสาเหตุที่ไม่อันตราย เช่นการดื่มน้ำน้อย สัมผัสฝุ่นควัน หรือเกิดจากการติดเชื้อในลำคอหรือหลอดลม ถ้าเป็นเรื้อรังเป็นเดือน มีเลือดปนอาจเกิดจากการติดเชื้อวัณโรค

    สังเกตอาการ ให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ งดการสูบบุหรี่ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ไอมาก หอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก มีไข้ควรไปพบแพทย์