• เป็นความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว ช่วงตั้งครรภ์แพทย์ให้เปลี่ยนยา ตอนนี้แท้งไปแล้ว จะกลับไปกินยาเดิมได้ไหม

  •  ammoops
    สมาชิก
    ปกติเป็นความดันเดิมคะ ทานยาmadiplotกับlorantaคะ ความดันอยุ่ในเกณฑ์ปกติ ไม่เกิน140/90 ต่อมาตั้งครรภ์ คุณหมอจ่ายmethyldopaกับhydralazineให้ทานครั้งละ1เม็ด เช้ากลางวันเย็น ต่อมาแท้ง (คุณหมอถามต้องการมีลูกอยู่ไหม แจ้งว่าต้องการมีคุณหมอเลยปรับยาให้เนื่องจากความดันสวิง เป็นmethydopa 2เม็ด เช้า,กลางวัน,เย็น,ก่อนนอน อยากสอบถามว่า1.ขณะนี้ยังไม่ตั้งครรภ์กลับไปทานยาmadiplot,lorantaก่อนดีกว่าไหมคะ เพราะหมอสูติบอกทานยาโดสค่อนข้างสูง ให้ลองปรึกษาหมออายุกรรมดูว่าควรตั้งหรือไม่ ซึ่งหมอmedไม่ได้แจ้งอะไรคะ แค่ว่าถ้าBPสูงให้มาปรับยา เพราะยาเหมาะกับคนตั้งครรภ์ กับก่อนหน้านี้ที่ทานยาloranta,MadiplotควบคุมBpได้ดีไม่มีปัญหาอะไร 2.ถ้าตั้งครรภ์แล้วBPสูงขึ้นอยู่ จะมียาตัวใดที่ให้คนท้องได้อีกไหมคะ
    ammoops  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณammoops

    โรคความดันสูง เป็นภาวะ​ความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา อาจมีอาการแสดง เช่น ปวดศีรษะรุนแรง หายใจสั้น เลือดกำเดาไหล ซึ่งอาการเหล่านี้ยังถือว่าเป็นอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจงและบอกไม่ได้ชัดเจน  อาจไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดคือเกิดจากความเสื่อมของหลอดเลือด หรือมีสาเหตุแน่ชัดเช่นจากไตทำงานผิดปกติ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

    โดยในผู้หญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง แพทย์มักจะให้ยาปิดกั้นเบต้า, ไฮดราลาซีน (Hydralazine), เมทิลโดปา (Methyldopa) และหากมีอาการชักจากครรภ์เป็นพิษ อาจมีการใช้ยากลุ่มแมกนีเซียมซัลเฟตร่วมไปด้วย

    ในช่วงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์นั้น ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษา คืออาจใช้ยาเดิมที่กินตอนตั้งครรภ์ก็ได้ ซึ่งลดความดันได้เช่นกัน แต่หากตอนนี้ไม่ได้วางแผนจะตั้งครรภ์ ก็น่าจะสามารถกลับไปใช้ยาเดิมได้ หากยาเดิมคือชุดยาที่คุมความดันได้ดี แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งและใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่อง