• ผ่าฟันคุดได้เกือบ 2 อาทิตย์ ตัดไหมแล้ว มีอาการปวดฟันซี่ข้างๆฟันคุด เวลาเคี้ยวอาหาร เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Aum Thanasorn
    สมาชิก
    พึ่งไปผ่าฟันคุดได้อาทิตย์กว่าๆ จะ2อาทิตย์ หลังจากตัดไหมแล้ว ฟันซี่ข้างๆฟันคุด เวลาเคี้ยวอาหาร หรือฟันกระทบกัน รู้สึกเหมือนจะปวด แต่ปวดไม่มาก ปวดนิดๆๆ ไม่ได้รุ้สึกปวดมากเท่าไหร่ แต่เวลาอยู่เฉยๆไม่ปวดค่ะ เงือกไม่บวม ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aum Thanasorn,

                      หากผ่าฟันคุดไป 2 สัปดาห์ และได้รับการตัดไหมแล้ว ก็แสดงว่าแผลได้หายดีแล้ว แต่หลังจากนั้น หากมีอาการปวดฟัน ซี่ที่อยู่ใกล้กับซี่ผ่าฟันคุดไป  อาจเกิดจาก

                       1. ฟันผุ ซึ่งหากผุลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน จะทำให้มีอาการเสียวฟันเมื่อทานของหวานจัด เย็นจัด หรือร้อนจัดได้ และเกิดอาการปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้

                        2. มีเหงือกอักเสบ เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมา และทำให้เกิดอาการปวดได้ แต่น่าจะมีเหงือกบวมแดงให้เห็น

                        3. ฟันเกิดการบิ่นหรือแตก จาการเคี้ยวของที่แข็งมาก โดยหากเกิดการบิ่นหรือแตกลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้

                        แนะนำว่าควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหาร หรืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และควรบ้วนปากบ่อยๆ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง งดทานขนมหวาน ของหวาน ลูกอม หมากฝรั่ง เป็นต้น