• รักษาโรคริดสีดวงอยู่ ได้ยาสอดมา ตอนนี้มีปวดเกร็งท้อง เบื่ออาหาร มีถ่ายเหลวปนเลือด ควรใช้ยาต่อไหม

  •  Palin
    สมาชิก
    ตอนนี้กำลังรักษาโรคริดสีดวงอยู่ค่ะ ได้ยาสอดมาใช้ ตอนนี้มีอาการปวดเกร็งช่องท้อง เจ็บท้อง ไม่อยากอาหาร มีถ่ายเหลวปนเลือดด้วย ควรใช้ยาต่อมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palin,

                      หากเกิดอาการถ่ายเหลว ปวดท้อง แนะนำควรหยุดใช้ยาสอดรูทวารหนักไปก่อนค่ะ เพราะหากสอดไป แล้วเกิดการถ่ายเหลวตามมา ก็จะทำให้ตัวยาละลายออกมากับอุจจาระ ทำให้เสียยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                       สำหรับอาการถ่ายเหลว และปวดเกร็งท้อง ก็น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ จากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อน หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                        ส่วนเลือดที่ออกมานั้น อาจเป็นหนึ่งของอาการลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งทำให้มีเลือดปนออกมาได้ หรือหากเดิมมีโรคริดสีดวงทวารอยู่แล้ว ก็อาจเกิดจากริดสีดวงทวารก็ได้

                       ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                      นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ และหากยังคงมีอาการปวดท้องแแบบบิด หรือมีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาจ่ายยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทานค่ะ

                       หากอาการถ่ายเหลวหายแล้ว แต่ยังคงมีถ่ายเป็นเลือด ก็สารมารถให้ยาสอดรูทวารสำหรับรักษาโรคริดสีดวงต่อได้ค่ะ