• การรับประทานยา 4 เวลา ควรรับประทานอย่างไร

  •  nan.w
    สมาชิก
    กระเพาะอักเสบติดเชื้อ ลำไส้เป็นแผลค่ะ ถ้าเริ่มทานยาก่อนอาหารเช้าเวลา9โมง หลังจากนั้นทานยาหลังอาหารประมาน11โมง ยากลางวันและเย็นควรทานกี่โมงคะ เพราะทราบว่าแต่ละมื้อควรทานยาห่างกัน6ชม. ส่วนอาหารกลางวันกับเย็น ควรทานยังไงคะ เพราะอาหารเย็นทานประมาน6โมงค่ะ
    nan.w  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nan.w

    การรับประทานยาแบบ 4 เวลานั้น ปกติจะแบ่งให้เป็นก่อนหรือหลังมื้ออาหารจำนวน 3 มื้อ คือจะห่างกันมื้อละประมาณ 4-6 ชั่วโมง และอีกครั้งที่กินจะเป็นก่อนนอน ซึ่งก็อาจจะห่างจากมื้อเย็นประมาณ 4-6 ชั่วโมงเช่นกัน

    แนะนำการกินยาตามมื้ออาหารจะดีที่สุด และยิ่งถ้าเป็นกระเพาะอักเสบหรือติดเชื้อ มีแผลในกระเพาะอยู่แล้ว ควรจะกินอาหารให้ตรงเวลาเป็นมื้อๆด้วย

    ถ้ากินยาเช้า 9 โมง ยากลางวันก็สามารถกินประมาณ 12-13 นาฬิกาได้ มื้อเย็นกินประมาณ 6 โมงเย็นได้ และมื้อก่อนนอนก็อาจอยู่ในช่วง 4 ทุ่มหรือก่อนหน้านั้นเล็กน้อยได้ค่ะ