• ยาป้ายตาชนิดขี้ผึ้ง ที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อ สามารถมาใช้ทาแผลได้ไหม

  •  sunannoite
    สมาชิก
    คือไปผ่าเอาหนองออกและล้างแผลที่อนามัยทุกวัน จนหมอ ไม่ยัดผ้าก๊อตในแผลอีกต่อไป. แต่หมออนามัยไห้เราไปซื้อยาตัวนี้มา ในการล้างแผลครั้งต่อไป แต่ผมสงสัยอ่านฉลากดูมันเขียนว่ายาป้ายตา เลยอยากถามหมอว่า ยาตัวนี้ มันไช้ทาแผลได้ไหมครับ
    sunannoite  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sunannoite

    ยา terramycin เป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้ทาเฉพาะที่ ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังหรือเยื่อบุตาได้

    ดังนั้นยาตัวนี้สามารถใช้ได้กับทั้งดวงตาและผิวหนังค่ะ ให้ใช้มือสะอาดป้ายยาทาบางๆบริเวณแผลจนแผลหายอักเสบหรือติดเชื้อ หรือแผลสมานกันดี และควรล้างแผลอย่างต่อเนื่องร่วมด้วยเป็นสำคัญ