• อายุ 15 ปีเพศชาย เสียงยังไม่เเตก ปกติไหม

  •  ปอ ปอ
    สมาชิก
    อายุ 15 เสียงยังไม่เเตกผิดปกติไหมครับ เเต่มีขนเเขน ขนขา ขนรักเเร้ ขนบริเวณอวัยวะเพศก้อมีเเล้ว มีน้ำอสุจิเเล้ว
    ปอ ปอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปอ ปอ

    การเข้าสู่วัยรุ่นในเพศชายนั้น สามารถดูได้จากหลายอย่างเช่น การมีขนขึ้นตามร่างกาย รักแร้ อวัยวะเพศ การสร้างน้ำอสุจิ ความสูงที่เพิ่มขึ้น กาขยายขนาดของถุงอัณฑะ

    โดยเรื่องเสียงที่เปลี่ยนไปเป็นเพียงลักษณะหนึ่ง ที่จะต้องดูร่วมกับลักษณะอื่นๆด้วย และในบางคนก็อาจจะมาช้าได้เช่นกัน

    หากมีลักษณะทางเพศอื่นๆตามปกติ น่าจะไม่ได้มีความผิดปกติแต่อย่างใด รักษาสุขภาพทั่วไป ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สังเกตอาการ หากอายุ 18 ปีแล้วเสียงยังไม่แตกอาจจะผิดปกติจริง หรือถ้าตอนนี้ไม่สบายใจ ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเบื้องต้นดูก่อนได้ค่ะ