• เป็นเพศชายอายุ 18 ปี สงสัยว่ามีการเจริญเติบโตช้ากว่าเพื่อน ควรทำอย่างไร

  •  Yodspon
    สมาชิก
    สวัสดีดีครับ ตอนนี้อายุ18ปีแล้วครับ ผมมีปัญหาเกี่ยวกับการเจริญเติบโตครับ คือ ขนขึ้นช้า เสียงผมพึ่งแตกตอนอยู่ม.5 ส่วนสูงตอนม.4ประมาณ160ครับ พอผ่านมาปีกว่าๆ ผมได้ออกกำลังกาย ลดน้ำหนักแล้ว เพิ่มมาเป็น181 แต่ตอนนี้กลับมาอ้วนแล้วครับ อวัยวะเพศผมเล็กเหมือนเด็กเลยครับ แต่เวลาแข็งสามารถขยายได้ในระดับหนึ่งครับ ผมเคยลองใส่ถุงยาง52แต่หลวม พอผ่านมาเรื่อยไป เร็วๆนี้ผมใส่52พอดีเลยครับ คือผมอยากรู้ว่าร่างกายผมจะเจริญเติบโตอีกไหมครับ ตอนนี้กลับมาอ้วนเหมือนเดิมแล้ว ถ้าผมลดน้ำหนักออกกำลังกาย อวัยวะเพศผมจะใหญ่ขึ้นไหมครับหมอ มีอีกเรื่องครับ คือผมป่วยเป็นโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล จะมีผลต่อการเจริญเติบโตไหมครับ
    Yodspon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yodspon

    การเจริญเติบโตของเพศชายนั้น อาจจะช้ากว่าเพศหญิงเล็กน้อย คืออาจเห็นชัดๆในช่วงอายุประมาณ 14-15 ปี โดยอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงด้านความสูง การมีขนขึ้นตามหัวหน่าว อวัยวะเพศ ขนรักแร้ การโตขึ้นของอวัยวะเพศหรืออัณฑะ

    โดยปกติอวัยวะเพศของเพศชายจะค่อยๆเติบโตตามตัวหรือความสูง ดังนั้นจึงจะมีการเจริญเติบโตถึงแค่ช่วงวัยรุ่นคือประมาณ 11-18 ปีเท่านั้น หากเลยช่วงนี้ไปแล้ว จะไม่มีวิธีการใดๆที่ทำให้ขนาดขยายใหญ่ขึ้นได้

    แนะนำการรักษาสุขภาพทั่วไปให้ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การมีโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลนั้นอาจจะมีผลต่อสุขภาพกายได้ แต่ถ้าไม่ได้เป็นมาก ไม่น่าส่งผลต่อการเจริญเติบโตโดยรวม