• ลูกอายุ 4 เดือนชอบดิ้นแล้วก็ร้องเบ่ง เป็นจากสาเหตุใด

  •  Paweenapooh
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ4เดือนชอบดิ้นแถกเวลาไม่พอใจแล้วก็ชอบทำเสียงเบ่งเวลาดิ้นด้วยค่ะอยากทราบว่าเป็นอาการผิดปกติมั้ยคะ แม่เครียดมากค่ะ
    Paweenapooh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paweenapooh

    อาาการดิ้นแล้วร้องเบ่งในเด็ก 4 เดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่พบได้จากความผิดปกติต่างๆในร่างกายเด็กตอนนั้นเช่น หิวนม เพลียและเหนื่อย ไม่สบายตัวเช่นมีความเปียกชื้นของผ้าอ้อม อยู่ในสภาวะที่มีสิ่งรบกวนหรือกระตุ้นมากเกินไป เช่น อยู่ในห้องที่เสียงดัง คนรุมล้อมจะเล่นด้วยเยอะๆ เสียงดนตรีดังเกินไป หรือร้องเพราะต้องการได้รับการอุ้มหรือการสัมผัสจากบิดามารดา หรือมีความเจ็บป่วยในร่างกายเช่นมีไข้ มีบาดแผล ท้องอืด เป็นต้น

    ซึ่งจะต้องสังเกตด้วยว่าตอนที่เกิดอาการนั้น กำลังเกิดอะไรขึ้นรอบๆตัวเด็กบ้าง แล้วหลังจากมีอาการ หรือเวลาอื่นๆเด็กดูสบายดี กินได้ น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์หรือไม่ ถ้าน้ำหนักไม่ค่อยขึ้น ดูท้องอืด กินน้อย ไม่ถ่าย หรือร้องโยเยมากตลอดวัน ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การดูแลเบื้องต้นควรให้ลูกกินนมอย่างเพียงพอในแต่ละวัน คอยอุ้มและสัมผัสลูกบ่อยๆกล่อมด้วยการอุ้มแล้วโยกไปมาเบาๆ