• เป็นเพศหญิงอายุ 21 ปีเคยใช้ยาคุมแต่หยุดแล้ว จะสูงได้อีกไหม

  •  ERW000
    สมาชิก

     เคยกินยาคุมรักษาสิวตอนอายุ15ปลาย-17 หลังอายุ18ก็กินบ้างไม่กินบ้าง ตอนนี้อายุ21ปี7เดือน ไม่ได้กินมา7เดือนแล้ว อยากรู้ว่าจะยังสูงได้อีกไหมครับ เคยได้ยินว่ายาคุมทำให้กระดูกปิด

    ERW000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ERW000

    ในเพศหญิงนั้น หลังประจำเดือนมาประมาณ 1-2 ปี ความสูงจะหยุด และไม่สามารถสูงต่อได้อีก หรือถ้าอายุเลย 18 ปีไปแล้ว ก็ยากมากที่จะสูงเพิ่มขึ้นได้อีก

    การกินยาคุมรักษาสิวนั้น ไม่ได้มีผลต่อการปิดของกระดูกหรือความสูงได้โดยตรง และหากกินในช่วงที่ประจำเดือนมาไปแล้ว ก็ยิ่งไม่น่าจะมีผลออะไร

    แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ และอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ