• ยาต้าน HIV ฉุกเฉิน (PEP) สามารถทานร่วมกับยาจิตเวชได้ไหม

  •  Jaremy Sakkada
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมไปรับยาต้านฉุกเฉิน PEP มียา Teno-em กับ Edurant แล้วผมเพิ่งไปรับยาจิตเวชซึ่งมีตัวยา Sertraline 50 mg กับ clonazepam 0.5 mg และ Deanxit (Flupentixol 0.5 mg กับ Melitracen 10mg ) อยากทราบว่าทานร่วมกันได้ไหมครับจะเกิดอันตรายไหมครับ

    Jaremy Sakkada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaremy Sakkada

    การใช้ยาหลายๆชนิดร่วมกันควรแจ้งให้แพทย์แต่ละท่านที่ดูแลทราบทุกครั้ง เพราะยาอาจมีปฏิกิริยาต่อกันได้

    โดยยาต้านไวรัส หรือ PEP ที่กินอยู่ กับยาจิตเวช Sertraline 50 mg กับ clonazepam 0.5 mg และ Deanxit  จากการสืบค้นของแพทย์ไม่พบว่ามีปฏิกิริยาต่อกันอย่างชัดเจนที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยา

    แนะนำการทานยาให้ครบและตรงเวลาตามแพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการและผลข้างเคียงยาตามแพทย์นัด