• ใจสั่น มือสั่นเวลาโมโหหรือหงุดหงิด รักษาอย่างไร

  •  Evila Run Away
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกใจสั่น เจ็บหน้าอกสองข้าง มือสั่นตัวสั่นทุกครั้งที่หงุดหงิดหรือรู้สึกโกรธโมโหอะไรสักอย่าง หนูควรทำอย่างไรดีคะ
    Evila Run Away  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Evila Run Away

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีใจสั่น

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    ในกรณีนี้ฟังแล้วค่อนข้างชัดเจนว่าน่าจะเป็นสาเหตุมาทางจิตใจ คือมีอาการใจสั่น มือสั่นเฉพาะตอนที่หงุดหงิดหรือรู้สึกโกรธ อาจเป็นจากการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ส่งผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติของร่างกาย เป็นการกระตุ้นร่างกายอย่างหนึ่งจึงมีอาการดังกล่าวมา

    แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย อาจจะต้องไปตรวจดูเพิ่มเติมค่ะว่ามีสาเหตุทางกายหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รู้จักฝึกควบคุมอารมณ์และความโกรธ อาจนับ 1-10 ในใจ หรือเดินออกจากสถานการณ์ที่ทำให้หงุดหงิดไปก่อน หายใจเข้าออกลึกๆและตั้งสติค่ะ งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน หยุดสูบบุหรี่ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด สมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม