• ตรวจhivหลังความเสี่ยง 5 เดือน ผลเป็นลบ แต่ยังมีความกลัวอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  คน ลึกลับ
    สมาชิก
    ผมตรวจhivหลังความเสี่ยง5เดือนครับที่คลินิคตรวจเลือดผลเป็นลบเเละกลัวว่าจะผิดพลาดผ่านไปอีก10วันไปตรวจที่รพผลเป็นลบทั้ง2ครั้ง เเต่ผมยังกลัวอยู่เลยในความคิดกลัวเค้าลืมเปลี่ยนเข็มบ้างกลัวเค้าเอาเข็มเเช่ในเลือดบ้างกลัวหมอเเกล้งบ้างถึงจะรู้ว่าเป็นไปไม่ได้เเละสถานที่ก็เปิดถูกต้องมีใบอณุญาติหมดเเต่ก็ห้ามความคิดไม่ได้จริง​ เเละสักพักจะกลัวโรคอื่นอีกเช่นกลัวเป็นมะเร็งกลัวพิษสุนัขบ้าวนเวียนจนไม่อยากทำอะไรกลัวเเบบสุดขีดควรทำอย่างไรดีครับ
    คน ลึกลับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนบ้านฉัน

    การตรวจ hiv ที่ 5 เดือนหลังมีความเสี่ยงนั้นให้ผลได้แน่นอนเกือบ 100% แล้ว โอกาสผิดพลาดแทบจะไม่มีค่ะ คือถ้าผ่านมา 5 เดือนให้ผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อ hiv จริงๆค่ะ

    หากสถานที่่ที่ไปตรวจเป็นสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง มีแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพอยู่ การทำความสะอาดเข็มที่ใช้ก็จะเป็นไปตามมาตรฐานไม่ต้องกลัวว่าจะไปรับเชื้อใดๆเพิ่มมาค่ะ ไม่ต้องกังวลจนเกินไป

    และเพื่อไม่ไปรับเชื้อ hiv มาในอนาคต ควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น