• เหมือนมีตกขาวออกมาที่ตรงช่องคลอด ไม่มาก ร่วมกับมีน้ำไหลออกมา คันๆ ควรทำอย่างไร

  •  Wírada Wx
    สมาชิก
    มีตกขาวเกิดขึ้นระหว่างแคบช่องคลอด2ข้างแต่ไม่มากค่ะ แล้วก็มีคล้ายน้ำที่โผล่ออกมาจากคริสตอริสคล้ายที่บีบออกจากสิวเลยค่ะ มีอาการคันเล็กน้อย ไม่มีกลิ่นไม่คาวค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    Wírada Wx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wírada Wx

    อาการมีตกขาวขึ้นมาที่ตรงช่องคลอด ไม่มาก ร่วมกับมีน้ำไหลออกมา คันๆ อาจจะเกิดจาก ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยของตกขาวที่ผิดปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น คันมาก สีผิดไปจากปกติอย่างชัดเจน ควรไปพบแพทย์