• ฝ่ายหญิงมีตกขาวขุ่นเหมือนแป้งเปียก คันและมีกลิ่น แสบเวลาปัสสาวะ ฝ่ายชายมีหนองออกตอนปัสสาวะ ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  tukta kansuda
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะคุณหมอ คือนุมีปันหาเรื่องตกขาวค้ะ เดือนที่ผ่านมานุก็มีตกขาวปกติ แต่นุพึ้งมาผิดปกติเมื่อเดือนมีนามาถึงตอนนี้ค้ะ อาการของนุคือมีตกขาวเยอะอะค้ะ แล้วตกขาวจะมีสีขาวขุ่น แล้วก็เหมือนแป้งเปียกอะค้ะ บางครั้งก็จะเป็นคราบเหลืองติดชุดชั้นในอะค้ะ มีกลิ่นด้วยค้ะแต่ไม่ค่อยแรงมาก แล้วก้อมีอาการคันเป็นบางครั้ง เวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟน แรกๆจะมีอาการแสบ จะแสบทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟน พอมีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้วไปฉี่ก็จะแสบๆอะค้ะ แล้วพอสักพักอาการแสบก็หายไป แต่ตกขาวกับกลิ่นก็ยังยุตลอดค้ะ ส่วนแฟนมีอาการ เวลาฉี่อะค้ะเค้าจะแสบแล้วมีหนองออก แต่นุกับแฟนไปซื้อยาฆ่าเชื้อกับแก้ปวดอักเสบมากินคู่กันแล้วนะค้ะ อาการของแฟนนุหายค้ะ พอเวลาผ่านมาสักอาทิตย์แฟนนุมาเป็นอะไรไม่รู้ค้ะ ตอนแรกคิดว่าเป็นฝี ไปซื้อยารักษาฝีมากิน อาการก็เบาค้ะ แต่ไม่หาย เค้าจะปวดตรงทวารหนักอะค้ะ มันจะบวมๆเป็นก้อนแดงนิดๆ แล้วก็มีเหมือนหนองออกจากทวารหนักค้ะ แต่ไม่เยอะค้ะมีแค่นิดเดียว อาการของนุทีแรกก็เหมือนจะเบา แต่พอยาหมดผ่านมาสักพักอาการนุก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมค้ะ อาการนี้นุกับแฟนควรทำอย่างไรค้ะ อาการจะรุนแรงมากรึป่าวค้ะ เครียดมากค้ะตอนนี้ แต่นุป้องกันโดยการกินยาคุมแบบแผงค้ะ
    tukta kansuda  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    จากอาการที่เล่ามา หมอขอแนะนำให้คุณ tukta และแฟนเข้ารับการตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็วนะคะ เนื่องจากอาจมีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อที่ติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ก็ตาม ก็ควรจะต้องรีบดำเนินการรักษาเพื่อไม่ให้โรคแย่ลงหรือกลับมาเป็นซ้ำในอนาคตค่ะ

    ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ซื้อยาฆ่าเชื้อมารับประทานด้วยตนเอง เนื่องจากแต่ละเชื้อมีลักษณะจำเพาะแตกต่างกัน ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อต่างชนิดกัน ควรให้แพทย์ตรวจจนแน่ชัดก่อนแล้วค่อยรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมตามที่แพทย์เห็นควรค่ะ