• มีรอยข่วนที่ขา ไม่แน่ใจว่าเกิดจากแมวจรข่วนไหม หลังจากนั้นโดนแมวที่บ้านข่วน ฉีดวัคซีนไป 3 ครั้งแล้ว ต้องฉีดให้ครบ 4 ครั้งไหม

  •  Khawhom
    สมาชิก
    เมื่อ3อาทิตย์พบรอยข่วนที่ขามีลือดซึมออกมานิดหน่อย แผลเป็นรอยขาดเป็นช่วงๆไม่ได้เป็นรอยยาวไปเลยไม่เหมือนรอยสัตว์ข่วน พอรู้ตัวแผลก็กำลังจะแห้งแล้วก่อนหน้านั้นไม่รู้สึกตัวเลยค่ะไม่รู้ว่าตัวเองไปโดนอะไรข่วนมา โดนสิ่งของหรือโดนสัตว์ข่วนหรือตัวเองไปเกาแล้วเกิดแผลกันแน่ แรกๆคิดว่าน่าจะไม่ใช่สัตว์ข่วนแต่สมองเริ่มคิดมากไปเองว่าอาจจะโดนแมวจรแถวบ้านข่วนตอนที่ออกไปนอนหลังบ้าน หลังจากนั้นไม่กี่วันโดนแมวตัวเองที่เลี้ยงไว้ข่วนที่ขาอีกข้างและได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าฉีดไปแล้ว3ครั้งครั้งละ2จุดเหลือแค่ครั้งสุดท้ายวันที่9พ.ย64 หมอบอกว่าไม่ต้องมาฉีดอีกถ้าแมวปกติ แล้วพึ่งนึกเหตุการณ์ว่าโดนอะไรไม่รู้ข่วนแล้วทำให้รู้สึกไม่สบายใจทั้งตัวเองเป็นคนคิดมากขี้กังวล พอคิดว่าอาจโดนแมวจรข่วนแล้วมันสลัดออกจากหัวไม่ได้คิดแบบนี้ทั้งวันทั้งคืนแทบนอนไม่หลับ ควรจะไปฉีดให้ครบดีมั้ยคะเคยถามหมอว่าฉีดครบได้มั้ยแต่หมอพูดเหมือนไม่อยากให้ฉีดเข็มสุดท้ายเหมือนให้ดูแมวที่เลี้ยงไว้ถ้าปกติก็ไม่ต้องมาฉีดอีกแต่ตัวเองอยากไปฉีดให้ครบ และสมมติว่าถ้าโดนแมวจรข่วนจริงๆแล้วฉีดวัคซีนไม่ครบจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khawhom,

                       รอยข่วนที่ขา ซึ่งเกิดเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน หากโดนแมวข่วน ก็น่าจะเห็นว่ามีแมวมาข่วน แต่หากไม่เห็น ก็ไม่น่าเกิดจากแมว โดยน่าจะเกิดจากการเดินไปโดนสิ่งของต่างๆ มากกว่า ดังนั้น ก็ไม่น่าจำเป็นที่จะต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าให้ครบ 4 ครั้ง (หากฉีดมาแล้ว 3 ครั้ง) ค่ะ แต่หากรู้สึกกังวลมาก ก็อาจไปรับการฉีดวัคซีนให้ครบ 4 เข็มค่ะ