• มีเพศสัมพันธ์ 16 และ 19 ก.ย. ไม่ป้องกัน หลั่งนอก แล้วเริ่มกินยาคุมกำเนิดวันที่ 19 ก.ย. ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Gingkaew
    สมาชิก
    วันที่ 16 และ 19 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน แต่แฟนหลั่งนอก แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อโดยที่ไม่ได้ล้างค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ เพิ่งเริ่มกินยาคุมแบบ 28 เม็ด วันแรกเมื่อคืนค่ะ ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gingkaew,

                       หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 และ 19 ก.ย. แต่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเมื่อคืน คือวันที่ 19 ก.ย. ยาคุมกำเนิดก็จะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานยาคุมต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ทั้งนี้ หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้พอควร ดังนั้น ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉินควรทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมง ดังนั้น การทานยาคุมฉุกเฉินในวันนี้ ก็อาจช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 ก.ย.ได้ แต่จะไม่สามารถช่วยป้องกันจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ก.ย.ได้ ดังนั้น เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนหมดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ