• อาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน แต่พอไปอาเจียนกลับออกมาเป็นน้ำลายจำนวนมาก หัวใจเต้นแรง เป็นอาการอะไร

  •  Rungnapa Yaemmeng
    สมาชิก
    เมื่อวานไม่มีข้าวตกถึงท้องนอกจากขนมจีนกับส้มตำน้ำปล่าวก็ไม่ได้กินอะไรอีกเลย จนตื่นมาเช้าวันนี้มีอาการท้องเสียตอนตี2 พอตี5. มีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียนแต่พอไปอาเจียนกลับออกมาเป็นน้ำลายจำนวนมาก หัวใจเต้นแรงรู้สึกตื่นเต้นตลอดเวลาตัวสั่น(ไม่มีเรื่องให้หน้าตื่นเต้นแต่รู้สึกตื่นเต้น)อาการแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ

    คุณ Rungnapa

    อาการที่เล่ามาเข้าได้กับการลำไส้อักเสบ  ครับ เกิดจากอาหารเป็นพิษ มีพิษที่แบคทีเรียในอาหารสร้างออกมาทำให้อยากอาเจียน  ท้องเสีย  ขณะเดียวกันก็กระตุ้นให้ใจสั่นเต้นเร็วได้จากพิษของมัน   พบได้บ่อยในคนที่มีอาการของอาหารเป็นพิษครับ  บางคนเป็นมากจนความดันโลหิตตก  อ่อนเพลีย  แพทย์ต้องสั่งน้ำเกลือให้

    การที่เราถ่ายเหลว อาเจียน เป็นกลไกอย่างหนึ่งของร่างกายที่จะพยายามขับไล่พิษหรือเชื้อโรคให้ออกจากร่างกายให้เร็วที่สุด  ถ้าเหลือทิ้งไว้ในลำไส้จะทำให้ลำไส้อักเสบมากยิ่งขึ้น จนทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสโลหิต  อันตรายถึงเสียชีวิตได้    อย่างไรก็ตาม ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นใน 1-2 วันควรไปพบแพทย์เพื่อให้คำวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคครับ