• คลื่นไส้ มวนท้องอยากอาเจียน หัวใจเต้นเร็วแรง มีเรอ เกิดจากอะไร

  •  Pimpakaa
    สมาชิก
    นอนเล่นโทรศัพท์อยู่ดีๆ ก็รู้สึกคลื่นไส้ มวนท้องอยากอ้วกขึ้นมา จนนอนต่อไม่ได้ต้องลุกขึ้นมานั่งถึงจะอาการดีขึ้นมาหน่อยนึง แต่ก็ยังรู้สึกมวนท้องอยากอ้วกอยู่ แถมหัวใจยังเต้นเร็วแรงด้วย มีเรอบ้างนิดหน่อย สาเหตุเกิดจากอะไรคะ แล้วควรไปอ้วกมั้ย อ้วกแล้วจะหายรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimpakaa,

                        อาการคลื่นไส้ มวนท้อง อยากอาเจียน เรอ หัวใจเต้นเร็ว อาจเกิดจาก

                        - อาหารเป็นพิษ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดมวนท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย และเมื่อมีอาการคลื่นไส้ ก็จะทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นได้

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะทำให้ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้ก็จะมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาฮอร์โมนต่างๆ ยาปฏิชีวนะ สมุนไพรอาหารเสริม เป็นต้น

                        - ผลจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

                        - เมารถ เมาเรือ หรือเกิดจากการใช้สายตามองโทรศัพท์มือถือมากไป

                        - การมีความเครียด วิตกกังวล

                       ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สายตาจ้องโทรศัพท์มือถือ หากรู้สึกอยากอาเจียน ก็อาจอาเจียนออกมา เพราะหากสาเหตุเกิดจากอาหารเป็นพิษ ก็จะได้อาเจียนเอาอาหารและสารพิษออกมา และควรงดทานอาหารไปก่อน และจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ เป็นต้น แต่หากเกิดอาการอาเจียนมาก ก็ควรทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ