• มีอาการ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อย หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น เกิดจากอะไร

  •  Pinanong Tonsokri
    สมาชิก
    มีอาการ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อย หายใจไม่อิ่ม เจ็ยกลางหน้าอก เจ็บท้ายทอย ปวดหลัง มือสั่น ใจสั่น
    Pinanong Tonsokri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pinanong Tonsokri

    อาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจไม่อิ่มดังกล่าวมานั้น เป็นอาการที่อาจจะยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด เพราะดูเหมือนจะมีอาการของหลายๆระบบร่วมกันในคราวเดียว ซึ่งยังแยกโรคจากประวัติอย่างเดียวได้ยาก

    โดยหากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เด่น อาจจะนึกถึงสาเหตุเช่นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะ การติดเชื้อในทางเดินอาหารเช่นอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าอาเจียนเยอะ ให้จิบน้ำเกลือแร่ตามไปด้วย รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด พักการทำงานหนักๆไปก่อน กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้

    และสังเกตอาการ ถ้ายังไม่ทุเลา อาเจียนมากจนอ่อนเพลีย เจ็บแน่นหน้าอก ใจสั่นอยู่ตลอด อาจเกิดจากการขาดน้ำจากการอาเจียนได้ ให้รีบไปพบแพทย์