• กินนมแล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เจ็บหน้าอก และรู้สึกแสบกลางท้อง เกิดจากอะไร

  •  Pang Phikun Chowchaikhong
    สมาชิก
    เมื่อครึ่งชั่วโมงที่แล้วกินนมแลตตาซอยแล้วรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนเจ็บหน้าอกและรู้สึกแสบกลางท้องเกิดจากอะไรคะ ปกติกินแล้วก็ไม่เป็นอะไรค่ะ
    Pang Phikun Chowchaikhong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pang Phikun Chowchaikhong

    อาการคลื่นไส้ อาเจียน เจ็บหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบจากอาหารเป็นพิษ กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    ส่วนเรื่องอาการแพ้นั้นคิดถึงได้น้อย เพราะอาการแพ้นมส่วนใหญ่เจอได้น้อยมากๆ มักจะเป็นกรณีไม่มีน้ำย่อยที่จะย่อยนมมากกว่า ซึ่งจะมาด้วยอาการถ่ายเหลวเป็นหลัก

    แนะนำสังเกตอาการ ลองหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการดูก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย  3 ชั่วโมง หากยังมีอาการคลื่นไส้เรื้อรัง กินได้น้อยลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม