• ตรวจพบมีคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติเล็กน้อย ตอนนี้กินยารักษาความดันอยู่แล้ว ควรเปลี่ยนกลุ่มยาความดันไหม แล้วควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  ดาว ดาว
    สมาชิก

    เป็นโรคความดันโลหิตสูง รับยาความดัน amlodipine 5 mg มาไม่ต่ำกว่า5ปี ปีนี้ตรวจสุขภาพประจำปีพบคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติเล็กน้อย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนกลุ่มยาความดันเป็นกลุ่มbeta blockerไหมคะ หรือควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจหัวใจเพิ่มเติม (ปกติจะเหนื่อยง่ายและเวลาเหนื่อยหัวใจจะเต้นแรง) รบกวนแนะนำหน่อยค่ะ

    ดาว ดาว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณดาว ดาว

    ความดันโลหิตสูง คือ ภาวะความดันในหลอดเลือดแดงสูงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 140/90 มม.ปรอท ขึ้นไป โดยวัดขณะนั่งพัก 5-10 นาที ที่ไม่ได้สูบบุรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ และได้ค่าสูงตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไปในเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ การรักษาคือการใช้ยาเพื่อลดความดันภายใต้การดูแลของแพทย์

    คลื่นไฟฟ้าหัวใจที่ผิดปกติไปนั้น ต้องดูว่าเป็นการผิดปกติแบบไหน แบบที่พบได้ในภาวะปกติหรือคนที่เป็นความดันโลหิตสูงอยู่แล้วหรือไม่ หรือเป็นคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดจังหวะที่ต้องใช้ยาช่วยปรับอัตราหรือลักษณะการเต้นของหัวใจให้กลับมาเป็นปกติ ซึ่งมีกลุ่มยาหลายอย่าง และต้องเลือกตามลักษณะความผิดปกติ

    ยาลดความดันกลุ่ม beta blocker ดังกล่าวมา จะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือช่วยในกรณีที่หัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้และอาจใช้เวลาลดความดันได้บ้าง แต่จะใช้แบบไหนอย่างไร ขึ้นกับความผิดปกติของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติม หากเป็นความผิดปกติที่ซับซ้อน แพทย์จะทำการส่งต่อพบแพทย์เฉพาะทางด้านโรคหัวใจต่อไปค่ะ