• คลำเจอเนื้องอก หน้าอกทั้งสองข้าง หนูจะเสี่ยงเป็นมะเร็งมั้ยคะ

  •  Claire Cruz
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ17ปีเป็นเนื้องอกมา3เดือนแล้ว แล้วตอนนี้หนูรู้สึกว่าก้อนเนื้อข้างซ้ายมันโตเร็วขึ้น ก้อนเนื้อมันติดกับผิวหนังและแข็ง แต่ข้างขวามันโตช้ากว่า และมีขนาดเล็กกว่า หนูเคยไปพบหมอมาค่ะ ตอนเป็นมาเดือนนึง อัลตราซาวน์พบว่ามี3ก้อนข้างนึงขนาด 1.5cm แต่ยังไม่ได้ไปผ่าตอนนี้ หมอนัดไปตรวจอีกทีก็เดือนหน้าค่ะ หนูจะเสี่ยงเป็นมะเร็งมั้ยคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Claire Cruz ก้อนที่เต้านม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ ได้แก่ ก้อนไขมัน ถุงน้ำ เนื้องอกของต่อมน้ำนม เนื้องอกของท่อน้ำนม เนื้องอกจากไฟโบรซิสติก ซึ่งอย่างหลังจะพบบ่อยในคนที่อายุน้อย เนื้องอกอย่างหลังนี้ จะได้ประวัติว่ามีอาการโตหรือเจ็บตึงเวลามีประจำเดือนและเมื่อหมดรอบประจำเดือนอาการจะดีขึ้น ซึ่งโอกาสเป็นมะเร็งจะน้อยค่ะ. ส่วนโรคมะเร็งเต้านม คนไข้ส่วนหนึ่งไม่มีอาการ ส่วนที่มีอาการอาจมาด้วยก้อนโตเร็ว ก้อนแข็ง มีก้อนที่รักแร้ มีน้ำเหลืองหรือเลือดออกจากหัวนม เป็นต้น ซึ่งจากที่คุณ Claire Cruz เล่ามา อาจยังบอกไม่ได้ว่าเป็นก้อนเนื้อประเภทใด. การติดตามด้วยการอัลตร้าซาวด์เพื่อดูว่าก้อนนี้โตขึ้นรวดเร็วหรือไม่ และหากแพทย์ผู้ดูแลไม่แน่ใจในการวินิจฉัย อาจต้องตัดชิ้นเนื้อตรวจเพิ่มเติมค่ะ
    Claire Cruz  Claire Cruz
    สมาชิก

    ขอบคุณสำหรับคำปรึกษาค่ะ