• มีก้อนที่ขาหนีบด้านซ้าย ไม่เจ็บ หายเองเวลานอน เป็นอาการของไส้เลื่อนหรือไม่ ควรไปหาหมอไหม

  •  Anxiety
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมคลำเจอก้อนที่ขาหนีบซ้าย ขนาดประมาณ 1cm นุ่มนิ่มไม่เจ็บครับ เป็นมาประมาณ5เดือนแล้วครับ ลักษณะคือ 1.ก้อนนิ่ม 2.กดไม่เจ็บ 3.เวลานอนจะคลำไม่เจอก้อนนี้ครับ มันยุบหายไป แต่พอเวลายืนจะมีโผล่มาครับ คลำได้เฉพาะตอนยืน 4.ตอนเช้าๆตื่นมาก้อนมันจะเล็กๆครับ แต่ถ้าไปออกกำลังกายอย่างวิ่งหรือว่ายน้ำมันจะบวมขึ้นมาเล็กน้อยครับ พอเช้าวันต่อมาก้อนก็จะเล็กลงครับ (เป็นเฉพาะตอนยืน) อยากทราบว่า อาการที่กล่าวมานั้น 1.เป็นไปได้ไหมครับว่าคือไส้เลื่อน นอกจากอาการด้านบนแล้ว ไม่มีปัญหาเรื่องปวดท้องหรือขับถ่ายใดๆเลยครับ 2.ถ้าเป็นก้อนต่อมน้ำเหลืองโต ตอนนอนมันก็ควรจะคลำพบเหมือนกันหรือไม่ครับ 3.ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านไหนเพื่อวินิจฉัยครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Anxiety

    ก้อนที่ขาหนีบ ประวัติค่อนข้างตรงไปตรงมานะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ

    ประวัติก้อนเห็นเวลายืน เบ่ง และหายไปเวลานอนราบ คิดถึงเรื่องของไส้เลื่อนมากที่สุด ต้องส่วสนใหญ่จะมีก้อนลงมาที่ขาหนีบ สามารถดันกลับได้ค่ะ แต่ถ้ามีก้อนออกมาแล้วค้างอยู่นานอาจจะทำให้ดันก้อนกลับไม่ได้ทำให้ลำไส้มีการเน่าได้ค่ะ แนะนำว่าควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจและทำการผ่าตัดค่ะ ต้องพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องมาดูว่าไม่ใช่เรื่องของก้อนอย่างอื่นค่ะ เช่น อาจจะเป็นต่อมน้ำเหลือง แต่ส่วนใหญ่ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองต้องคลำได้ตลอดค่ะ ก้อนไม่ควรจะยุบค่ะ

    หมอคงแนะนำให้ไปทำการตรวจเพิ่มเติมค่ะ